Tin nhanh
- Thông tin từ Đội QLTT số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội) cho hay, đơn vị này vừa phối hợp với Đội 3, Phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường (C49, Bộ Công an); Công huyện Hoài Đức (Công an TP Hà Nội) tiến hành kiểm tra Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Tiến Nhàn (Cty Tiến Nhàn - địa chỉ xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại xưởng sản xuất của Cty Tiến Nhàn 131 can nhựa (loại 20 lít, có trọng lượng 18kg/1 can) chứa dầu ăn vừa được Cty này chiết nạp từ téc.
Quá trình kiểm tra, Cty Tiến Nhàn không xuất trình được giấy Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng cáo buộc Cty Tiến Nhàn có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu hàng hóa số dầu ăn nói trên để mang đi tiêu thụ.
Chính vì thế, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số dầu ăn nói trên và 50 vỏ can nhựa, 1 máy ép nhiệt, 0,9kg giấy nhãn mác hàng hóa của một đơn vị doanh nghiệp khác.
Giám đốc Cty Tiến Nhàn trình bày, số dầu thực vật nói trên được mua lại của một đơn vị doanh nghiệp khác và vận chuyển bằng téc sau đó mang về Cty chiết suất ra các can nhựa rồi dán nhán mác của đơn vị doanh nghiệp này mang đi tiêu thụ.
Tại chợ Đồng Xuân, vừa qua Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện nhiều can dầu loại 5 lít, 20 lít được các quầy hàng khô, tạp hóa bày bán, vỏ can dán nhãn mác của các thương hiệu lớn?. Giá có 400 ngàn đồng cả thùng, có loại giá chỉ 80 ngàn đồng một can 5 lít.
Tại TP.HCM, việc bán dầu ăn không rõ nguồn gốc ở các chợ cũng diễn ra rất phổ biến. Mua loại dầu này để chiên bánh, rán nem, rán cá… thì không hao dầu, do đó nhiều người bán hàng tham rẻ đã mua để làm hàng quà.
Thậm chí có cơ sở tư nhân mua dầu ăn đã qua sử dụng về để tái chế, rồi đóng can bán ra thị trường. Vậy làm cách nào để người tiêu dùng phân biệt được dầu thật giả, chất lượng tốt xấu. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người tiêu dùng như sau:
Dầu thực vật có nhiều loại như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu ngô, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa. Tỷ lệ thành phần axit béo no và axit béo không no của các loại dầu này rất khác nhau, loại dầu nào có tỷ lệ axit béo không no nhiều thì loại dầu đó tốt hơn.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong các loại dầu này, xếp theo thứ tự từ tốt đến xấu như sau: Dầu oliu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.
Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có thể nhà sản xuất trộn nhiều loại dầu với nhau, do vậy để chọn loại dầu nào tốt, người tiêu dùng có thể thử bằng cách đơn giản như sau: Mua các loại dầu có nhãn hiệu khác nhau về để vào ngăn mát tủ lạnh và quan sát, loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axit béo no, không tốt cho sức khỏe.
Theo nguon : chuyen la
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại xưởng sản xuất của Cty Tiến Nhàn 131 can nhựa (loại 20 lít, có trọng lượng 18kg/1 can) chứa dầu ăn vừa được Cty này chiết nạp từ téc.
Can đựng dầu ăn |
Quá trình kiểm tra, Cty Tiến Nhàn không xuất trình được giấy Chứng nhận đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng cáo buộc Cty Tiến Nhàn có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu hàng hóa số dầu ăn nói trên để mang đi tiêu thụ.
Chính vì thế, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ toàn bộ số dầu ăn nói trên và 50 vỏ can nhựa, 1 máy ép nhiệt, 0,9kg giấy nhãn mác hàng hóa của một đơn vị doanh nghiệp khác.
Giám đốc Cty Tiến Nhàn trình bày, số dầu thực vật nói trên được mua lại của một đơn vị doanh nghiệp khác và vận chuyển bằng téc sau đó mang về Cty chiết suất ra các can nhựa rồi dán nhán mác của đơn vị doanh nghiệp này mang đi tiêu thụ.
Bồn chứa dầu ăn |
Tại TP.HCM, việc bán dầu ăn không rõ nguồn gốc ở các chợ cũng diễn ra rất phổ biến. Mua loại dầu này để chiên bánh, rán nem, rán cá… thì không hao dầu, do đó nhiều người bán hàng tham rẻ đã mua để làm hàng quà.
Thậm chí có cơ sở tư nhân mua dầu ăn đã qua sử dụng về để tái chế, rồi đóng can bán ra thị trường. Vậy làm cách nào để người tiêu dùng phân biệt được dầu thật giả, chất lượng tốt xấu. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn người tiêu dùng như sau:
Dầu thực vật có nhiều loại như: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu oliu, dầu ngô, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa. Tỷ lệ thành phần axit béo no và axit béo không no của các loại dầu này rất khác nhau, loại dầu nào có tỷ lệ axit béo không no nhiều thì loại dầu đó tốt hơn.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong các loại dầu này, xếp theo thứ tự từ tốt đến xấu như sau: Dầu oliu, dầu vừng, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu cọ, dầu dừa.
Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có thể nhà sản xuất trộn nhiều loại dầu với nhau, do vậy để chọn loại dầu nào tốt, người tiêu dùng có thể thử bằng cách đơn giản như sau: Mua các loại dầu có nhãn hiệu khác nhau về để vào ngăn mát tủ lạnh và quan sát, loại dầu nào bị đông đặc hoặc tạo nhũ thì chứng tỏ loại đó chứa nhiều axit béo no, không tốt cho sức khỏe.
Theo nguon : chuyen la
0 comments:
Post a Comment